Forum to present literature and poetry of Senior Zen Buddhists and Zen masters

Ngày đăng: 05-10-2018

Diễn đàn lập ra với mục đích nhằm chia sẻ sự hiểu biết hay giác ngộ về thiền tông của người ngộ thiền đến tất cả mọi người – những ai mong muốn tìm lời dạy chân thật của Đức Phật.


Thưa quý độc giả,Ngày 12-8-2018 vừa qua, tại Tổ đình Chùa Thiền tông Tân Diệu, Đức Hòa – Long An đã tổ chức buổi Diễn đàn Văn – Thơ – Kệ đầu tiên dành cho người đạt được “Bí mật Thiền tông”.

Diễn đàn lập ra với mục đích nhằm chia sẻ sự hiểu biết hay giác ngộ về thiền tông của người ngộ thiền đến tất cả mọi người – những ai mong muốn tìm lời dạy chân thật của Đức Phật. Điều đặc biệt ở đây, là Văn – Thơ – Kệ xuất phát từ tánh Phật thanh tịnh của chính người trình bày.

Tổng quan, có 3 loại Văn – Thơ – Kệ về Thiền tông:

  1. Văn – Thơ – Kệ xuất phát từ tánh Phật thanh tịnh.
  2. Văn – Thơ – Kệ xuất phát từ tánh người chấp ngã.
  3. Văn – Thơ – Kệ xuất phát từ tánh cô hồn.

Văn – Thơ – Kệ xuất phát thực sự từ tánh Phật được phát xuất ra rất nhanh. Chỉ trong khoảng 15 phút đã xuất ra hàng trăm câu kệ rất hay và vần điệu, mà đặc biệt là không phải qua suy nghĩ nào cả. Người làm Văn – Thơ – Kệ khi đó trong trạng thái rất thư thái và thanh tịnh. Các dòng Văn – Thơ – Kệ liên tục tuôn chảy như dòng thác đổ. Người xuất Văn – Thơ – Kệ khi đó chỉ còn biết vơ lấy giấy viết, viết thật nhanh bằng cách viết tắt hoặc thậm chí bằng các kí hiệu. Dòng Văn – Thơ – Kệ đó diễn ra rất nhanh và trong thoáng chốc. Nếu không kịp thời lưu giữ lại thì sẽ không bao giờ nhớ lại những dòng Văn Thơ Kệ đó nữa.

Một điều đặc biệt khác của Văn – Thơ – Kệ xuất phát từ tánh Phật thanh tịnh nữa, đó là nội dung rất trong sáng. Không có gợn một chút  dấu vết hay hình bóng linh thiêng nào cả, kể cả Phật hay Bồ Tát.

Trong Kinh Kim Cang, Đức Phật có dạy: “Phàm sở hữu tướng, giai thị hư vọng”

Tức, những gì có hình tướng của ảo bóng Vật lý đều là giả dối vì phải theo qui luật: “Thành – Trụ – Hoại – Diệt”.

Diễn đàn vào ngày 12-8-2018 vừa qua là diễn đàn đầu tiên. Người trình bày là Phật gia Thiền tông Nguyễn Quốc Trang, 71 tuổi, cư ngụ tại quận 12, Tp.HCM.

Trước kia, Phật gia cũng là người lặn lội đi tìm cái tinh hoa cao quý của đạo Phật hay những lời dạy khoa học của Đức Thế Tôn. Thế nhưng, hơn nửa đời người tìm và kiếm, tất cả đối với ông chỉ là nỗi thất vọng. May mắn thay, ông được người bạn chia sẻ những quyển sách viết về Thiền tông học. Khi đọc xong, ông đã thốt lên: “Đây rồi!”.

Sau đó, ông bỗng làm được nhiều bài Thơ – Kệ nói về Thiền tông. Hai trong số đó được trình bày trong diễn đàn. Phật gia mong muốn chia sẻ sự hiểu biết về thiền tông và quá trình tìm đạo của mình cho nhiều người cùng biết.

Để giúp độc giả hiểu hơn về Văn – Thơ – Kệ của Phật gia Nguyễn Quốc Trang. Mời quý vị xem đoạn Video Clip sau:

keyword:

RELATED POSTS